Nhãn hiệu màu sắc

Nhãn hiệu màu sắc

Nhãn hiệu màu sắc là gì?

Nhãn hiệu màu sắc (colour trade mark, color trademark) là nhãn hiệu thương mại không thông thường trong đó ít nhất một màu được sử dụng để thực hiện chức năng nhãn hiệu là xác định duy nhất nguồn gốc thương mại của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nhãn hiệu màu sắc là một biểu tượng hoặc logo được một tổ chức sử dụng để đại diện cho thương hiệu của mình. Nó còn được gọi là dấu hiệu nhận dạng công ty. Thương hiệu là màu sắc trong trường hợp này.

Trong thời gian gần đây, màu sắc ngày càng được sử dụng làm nhãn hiệu thương mại trên thị trường. Tuy nhiên, theo truyền thống, rất khó để bảo vệ màu sắc dưới dạng nhãn hiệu thông qua đăng ký, vì màu sắc như vậy không được coi là ‘nhãn hiệu’ đặc biệt. Vấn đề này đã được giải quyết trong Hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ, đã mở rộng định nghĩa pháp lý về nhãn hiệu để bao gồm “bất kỳ dấu hiệu nào… có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác”. của các công việc khác”.

Mặc dù nhãn hiệu có màu sắc phải được công nhận ở hầu hết các quốc gia, nhưng việc thể hiện bằng hình ảnh của các nhãn hiệu đó đôi khi gây ra vấn đề đối với chủ sở hữu nhãn hiệu đang tìm cách bảo vệ nhãn hiệu của họ và các quốc gia khác nhau có các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này.

Loại nhãn hiệu này được phân biệt với các nhãn hiệu thông thường (từ ngữ hoặc logo) có một màu cụ thể hoặc sự kết hợp của các màu, loại nhãn hiệu thứ hai đưa ra các vấn đề pháp lý khác nhau.

Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu màu sắc?

Để bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi bị sao chép, bạn nên đăng ký nhãn hiệu màu sắc của mình.

Nhãn hiệu bảo vệ việc sử dụng màu sắc trong một khu vực thị trường cụ thể. Khi bạn nhìn thấy kẹo sô cô la được gói trong giấy gói màu tím, bạn sẽ biết đó là Cadbury; khi bạn nhìn thấy một hộp trang sức màu ngọc lam, bạn sẽ biết đó là Tiffany & Co. Màu hồng là màu của Vanish. Họ có cơ hội chứng minh thông qua tiếp thị rằng nhãn hiệu màu sắc của họ có thể phân biệt hàng hóa được bán dưới nhãn hiệu đó với hàng hóa được bán bởi nhà sản xuất khác.

Màu của nhãn hiệu khác với nhãn hiệu màu. Ngay cả khi biểu tượng TM hoặc ® xuất hiện trên hình ảnh của một thương hiệu, điều đó không có nghĩa là màu hoặc các màu đó được pháp luật bảo vệ. Dấu hiệu TM và ® trên McDonald’s và Starbucks cho biết rằng công ty sở hữu hình ảnh, biểu tượng hoặc từ ngữ hoặc sự kết hợp của cả hai.

Theo Quy tắc nhãn hiệu năm 2017, chế độ mới được thiết lập bằng cách đưa các quy định về nhãn hiệu màu vào các quy tắc mới. Nhãn màu là nhãn hiệu phi truyền thống sử dụng một hoặc nhiều màu kết hợp để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ do một công ty cung cấp.

Các đặc điểm của nhãn hiệu màu là gì?

Theo Đạo luật nhãn hiệu thương mại năm 1999, ‘nhãn hiệu’ được định nghĩa là một thiết bị, nhãn hiệu, tiêu đề, nhãn, vé, tên, chữ ký, từ, chữ cái, chữ số, hình dạng của hàng hóa, bao bì hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của màu sắc.

Luật cho phép đăng ký nhãn hiệu cho một màu hoặc kết hợp nhiều màu.

Mục 10 của Đạo luật cho phép nhãn hiệu bị hạn chế ở một màu duy nhất hoặc kết hợp nhiều màu. Điều này có nghĩa là luật cho phép đăng ký một màu duy nhất hoặc kết hợp nhiều màu làm nhãn hiệu, với mục đích xác định nguồn gốc của hàng hóa hoặc dịch vụ.

Giả sử người nộp đơn quyết định yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu cho một màu cụ thể. Trong trường hợp đó, anh ta sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng rằng sự kết hợp hoặc màu sắc được yêu cầu chỉ liên quan đến người nộp đơn hoặc chỉ định độc quyền hàng hóa của họ

Do đó, sẽ có lợi nếu người nộp đơn có thể chứng minh rằng màu sắc cụ thể có liên quan đến người nộp đơn và/hoặc hàng hóa và/hoặc dịch vụ của người đó.

Tại sao màu sắc nhãn hiệu lại quan trọng?

Màu sắc có sức mạnh ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn thấy một sản phẩm. Một màu sắc có thể được kết nối một cách ẩn dụ hoặc nghĩa bóng với mọi thứ để gợi ra những phản ứng tâm lý cụ thể. Ví dụ, trong khi màu xanh lục thường được sử dụng cho các lựa chọn hữu cơ hoặc tốt cho sức khỏe, thì màu xanh lam có thể được sử dụng cho thực phẩm đông lạnh, lạnh. Có thể lập luận rằng một số cách kết hợp màu sắc hoặc phẩm chất thẩm mỹ phối hợp tốt với nhau. Vì màu xanh lá cây và màu vàng được liên kết chặt chẽ với nhau nên chúng dường như phối hợp tốt với nhau. Màu sắc sống động và hấp dẫn có thể có tác động thị giác nhất định. Một số màu sắc ngay lập tức thu hút sự chú ý của người xem. Một số có thể cải thiện khả năng đọc của văn bản.

Để làm cho một số sản phẩm nổi bật so với đối thủ, các màu cụ thể được sử dụng. Những hàng hóa này có thể bao gồm từ máy móc công nghiệp đến hàng tiêu dùng. Những màu sắc này đôi khi được sử dụng để phân biệt bao bì. Chẳng hạn, Kodak đặt phim của mình trong hộp màu đen và màu vàng, trong khi Fuji đặt trong hộp màu xanh lá cây. Sản phẩm cũng có thể có phong cách đóng gói dễ nhận biết. Ví dụ, bao bì có màu xanh lam, cam và vàng là phổ biến đối với bột giặt. Mặc dù màu sắc có thể giống nhau, bao bì và nhãn có thể khá khác nhau. Màu sắc, bố cục nhãn và hình dạng bao bì tương tự đôi khi có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Nếu bao bì quá giống nhau, người tiêu dùng có thể trở nên bối rối và vô tình mua nhầm sản phẩm.

Bạn có thể yêu cầu một màu cho nhãn hiệu?

Bạn có thể đăng ký một màu. Tuy nhiên, một màu chỉ có thể được đăng ký trong những trường hợp cực kỳ chính xác. Theo tiền lệ pháp lý, một màu “chức năng” – có tính thực dụng hoặc tính thẩm mỹ – có thể không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Một màu thuộc danh mục thực dụng nếu nó cần thiết cho việc sử dụng, chất lượng hoặc giá cả của sản phẩm. Nếu việc sử dụng độc quyền một màu gây bất lợi đáng kể cho đối thủ, thì đó là chức năng vô thần.

Danh sách các yếu tố sau đây giúp đánh giá tính hữu dụng của màu sắc:

 • Thiết kế và/hoặc màu sắc có mang lại lợi ích thiết thực hay không;
 • Cho dù các thiết kế khác (hoặc màu sắc) có sẵn, liệu quảng cáo có làm nổi bật những lợi ích thiết thực của thiết kế (hoặc màu sắc) hay không; Và
 • Liệu quy trình sản xuất rất dễ dàng hoặc giá cả phải chăng có dẫn đến thiết kế (hoặc màu sắc) cụ thể hay không.

Điều quan trọng cần lưu ý là Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng màu sắc “đôi khi” có thể được bảo vệ bởi một nhãn hiệu, nhưng chỉ “khi màu đó đã đạt được ý nghĩa phụ’ và do đó xác định và phân biệt một nhãn hiệu cụ thể (và do đó chỉ ra nguồn gốc của nó).

Bạn có thể yêu cầu tên của một màu làm nhãn hiệu không?

Điều này chỉ có thể là thỉnh thoảng chứ hoàn toàn không thể là luôn luôn. UPS có nhãn hiệu “Brown” trong hồ sơ. Tuy nhiên, một số ứng dụng gặp sự cố. Để sử dụng từ “màu cam” trên quần áo liên quan đến khoa điền kinh của mình, Đại học Syracuse đã đăng ký nhãn hiệu của thuật ngữ này vào năm 2006. Các đội thể thao của trường được gọi là “Màu cam”. Đơn đăng ký nhãn hiệu đã nhận được sự phản đối chính thức từ Đại học Tennessee, Đại học Bang Boise, Đại học Thái Bình Dương, Đại học Bang Oklahoma, Đại học Clemson, Đại học Florida và Đại học Auburn. Theo báo cáo, các trường cao đẳng

Có những loại màu nhãn hiệu nào?

Một số ví dụ phổ biến về màu nhãn hiệu, bao gồm:

 • Green-gold, Qualitex
 • Tiffany Blue
 • Target Red
 • Cadbury Purple
 • Barbie Pink
 • Home Depot Orange
 • T-Mobile Magenta
 • Wiffle-Ball Yellow
 • UPS Brown
 • Coca-Cola Red
 • Christian Louboutin Red Soles
 • Pepto-Bismol Pink

Tại sao chọn sự kết hợp của các màu sắc để đăng ký làm nhãn hiệu thay vì một màu duy nhất?

Các màu đơn hoặc kết hợp các màu đã được phép đăng ký làm nhãn hiệu ở Ấn Độ kể từ khi ban hành Quy tắc nhãn hiệu vào năm 1999. Tuy nhiên, người nộp đơn nên nhớ rằng việc đăng ký một màu đơn là cực kỳ khó khăn.

Do thiếu tính phân biệt, rất khó để đăng ký một màu duy nhất. Người nộp đơn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về mối liên hệ của màu sắc với sản phẩm, dịch vụ. Trong trường hợp có sự kết hợp màu sắc, người nộp đơn phải nêu rõ tính phân biệt của nó tại thời điểm nộp đơn.

Nguồn tham khào:

 • https://www.uspto.gov/trademarks
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Colour_trade_mark
 • https://vakilsearch.com/blog/colour-trademark/
Zalo
0914.811.122