Màu sơn giúp giữ giá bán lại xe ô tô

Màu sơn giúp giữ giá bán lại xe ô tô

iSeeCars đã nghiên cứu 1,3 triệu ô tô đời 2020 trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến tháng 5/2023 để thống kê những xe giữ giá tốt nhất.

Nghiên cứu của iSeeCars với 1,3 triệu ô tô đời 2020 trong khoảng thời gian từ tháng 8-2022 đến tháng 5-2023 đã cho thấy mối liên hệ đặc biệt giữa màu sơn và giá bán lại.

Họ so sánh giá bán lại của xe, giá bán ban đầu đã được điều chỉnh theo lạm phát, từ đó đưa ra mức khấu hao trung bình, kết hợp với màu sắc và dáng xe. Từ đó đã có những phát hiện thú vị.

Giá bán lại ô tô theo màu sơn

Giá bán lại ô tô theo màu sơn.

Chẳng hạn, nhìn chung ô tô màu vàng giữ giá tốt nhất. Trung bình một chiếc ô tô mất giá 22,5% sau 3 năm, còn ô tô màu vàng chỉ mất giá 13,5%.

Ô tô coupe màu vàng có giá bán lại tốt nhất

Ô tô coupe màu vàng có giá bán lại tốt nhất.

Điều này không chỉ đúng với tổng thể thị trường mà còn đúng khi xét riêng từng phân khúc coupe, SUV và mui trần.

Nhưng ở những phân khúc khác, màu vàng lại không đứng đầu bảng. Sedan màu nâu là xe giữ giá tốt nhất với khấu hao 16,8%, so với trung bình thị trường là 20,9%.

Trong khi đó, những người mua bán tải và minivan thì nên chú ý hai màu tương ứng là be và nâu. Bán tải màu be chỉ mất 7,9% giá so với mức trung bình của phân khúc là 15,6%.

Minivan màu nâu giữ giá nhất khi giảm 16,8%. Còn nếu ai quyết định mạo hiểm mua màu tím thì sẽ phải chấp nhận khả năng mất giá tới 24,6%.

Nhìn chung, những màu xe phổ biến như đen và bạc lại nằm gần chót bảng xe giữ giá tốt nhất.

Ngoài ra, cũng từ nghiên cứu có thể thấy một khía cạnh khác không liên quan đến màu xe. Đó là dáng xe coupe giữ giá tốt nhất, với mức khấu hao chỉ 12,2%.

Trong khi đó, minivan mất giá nhiều nhất, khấu hao trung bình phân khúc lên tới 33,6%.

Mức khấu hao xe ô tô theo kiểu dáng

Mức khấu hao xe ô tô theo kiểu dáng.

Theo Karl Brauer, nhà phân tích của iSeeCars, lý giải, những màu xe giữ giá tốt nhất là những màu vốn không phổ biến trên thị trường bán mới.

Chính vì số lượng sản xuất ít, có thể coi đó là “màu hiếm”. Nhu cầu mua xe thực tế cao hơn mức sản xuất. Do đó, những màu này lại bán tốt trên thị trường xe đã qua sử dụng.

Có thể thấy, nhìn chung cả thị trường, những ai mua xe mà quan tâm đến giá trị bán lại thì nên mua một chiếc coupe màu vàng.

Nghiên cứu này thực hiện ở Mỹ, có thể kết quả sẽ thay đổi ở các thị trường khác với gu xe khác. Nhưng đây cũng là một tham khảo đáng để xem xét.

Zalo
0914.811.122