Chuyện thay màu sơn máy bay tổng thống Mỹ

Màu sơn máy bay tổng thống Mỹ

Không lực Một đời kế tiếp về màu sơn sẽ không có nhiều thay đổi vì lý do tiết kiệm thời gian và chi phí.

Khi còn ở Nhà Trắng, ông Trump chọn các màu đỏ đậm, trắng và xanh dương cho chuyên cơ kế tiếp của các tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong phiên bản mới vừa được Không quân Mỹ công bố, màu sơn của Không lực Một sắp tới sẽ nhạt hơn màu hiện tại, theo Đài CNN hôm 11.3.

Lý do không thể thực hiện thiết kế từ thời ông Trump vì sẽ tốn thêm thời gian để thực hiện điều chỉnh kỹ thuật, và khiến chi phí đóng máy bay tăng.

Bên cạnh đó, Không quân Mỹ cho biết màu xanh đậm phần dưới bụng máy bay theo bản vẽ của ông Trump có thể gây tăng nhiệt cho hệ thống máy móc vốn tập trung ở khu vực này, buộc Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang phải tiến hành thử nghiệm bổ sung.

Thiết kế Không lực Một được Tổng thống Trump duyệt năm 2018. Ảnh AFP/GETTY.

Thay vào đó, “Không lực Một kế tiếp”, gần như có cùng màu với máy bay hiện tại, chỉ có một ngoại lệ nhỏ. Hình ảnh kết xuất đồ họa cho thấy lớp sơn màu xanh xung quanh mũi và động cơ máy bay sẽ đậm hơn màu hiện tại. Về tổng thể, thiết kế cũng không quá khác so với chuyên cơ tổng thống vào thời điểm ông John F. Kennedy là chủ nhân Nhà Trắng cách đây 60 năm.

Theo Không quân Mỹ, Tổng thống Joe Biden buộc phải chọn lớp sơn mới để Boeing có thể thực hiện các khâu chuẩn bị về kỹ thuật, lấy giấy phép cho dòng VC-25B, vốn là dòng điều chỉnh của 747-8i. Hiện Boeing trong quá trình chế tạo 2 chiếc Không lực Một.

Chiếc VC-25B dự kiến chuyển giao vào năm 2027, trong khi chiếc thứ hai sẽ được giao hàng vào năm kế tiếp. Việc chọn và sơn màu mới không được gộp vào chi chí của chương trình.

Boeing nhận hợp đồng chế tạo bộ đôi chuyên cơ kế tiếp vào năm 2018, lúc ông Trump là tổng thống. Khi đó, ông Trump đề nghị giao máy bay vào năm 2021, nhưng khâu sản xuất gặp nhiều trục trặc và gây trì hoãn, khiến ngày giao máy bay bị trễ hạn.

Hình ảnh kết xuất đồ họa của Không lực Một đời kế tiếp. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ.

Zalo
0914.811.122