Triển vọng sơn không mùi không độc hại

Sơn không mùi không độc hại

Sơn và một số chất phụ gia có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Sự độc hại của sơn và mùi sơn

Con người dành khoảng 80% thời gian để sinh sống và làm việc trong những tòa nhà, công ty, nhà máy được bao quanh bởi các lớp sơn. Vì vậy, việc sử dụng sơn không tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Đối với các loại sơn thông thường thì phải mất một vài tháng để sơn có thể bay hết mùi, điều này gây ra sự khó chịu và bất tiện cho con người và đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sơn là một trong 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Trong quá trình sản xuất sơn, việc lạm dụng các thành phần APEO (chất phụ gia sử dụng để duy trì chất lượng ổn định), VOCs (dung môi chứa các chết hữu cơ bay hơi) và một số loại phụ gia khác gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Nếu bạn tìm hiểu sẽ rõ sơn gồm 4 thành phần chính là: Chất tạo màng, bột màu, dung môi và phụ gia… Trong đó, dung môi và phụ gia là 2 thành phần chính thải ra VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Sau đó VOCs dễ dàng trở thành khí hoặc hơi và phơi nhiễm có thể xuất hiện khi hít phải. Nếu không may tiếp xúc hoặc nuốt phải thì VOCs dễ dàng gây kích ứng da, mắt và thậm chí ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Trước đây benzen còn được ứng dụng rất rộng rãi làm dung môi để pha chế sơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được độ độc hại của benzen, rằng nó là yếu tố gây ra ung thư máu. Mặc dù, benzen đã bị cấm không cho sử dụng trong sản xuất sơn nhưng các loại sơn hiện nay vẫn sử dụng những hóa chất độc hại khác là VOCs.

Khi sơn khô, hàm lượng VOCs sẽ thải ra không khí và chúng ta vô tình hít phải và sau đó là một loạt hiện tượng như: buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, run rẩy, lú lẫn và/hoặc bất tỉnh. Phơi nhiễm lâu dài với VOCs có thể dẫn đến hiện tượng làm thương tổn các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Chưa kể đối với trẻ em thì thành phần VOCs còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bao giờ hết do hệ thần kinh của trẻ em nhạy cảm. VOCs sẽ ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh cũng như khả năng tiếp thu của trẻ nhỏ.

Trong vòng 15 năm trở lại đây, các nghiên cứu đã kết luận rằng các công trình xây dựng đã góp phần làm tăng 20% hiệu ứng khí thải nhà kính trên toàn cầu, trong khi các ngành công nghiệp và nông nghiệp đã cho thấy sự cải thiện bằng cách giảm 22% và 10% khí thải thì khí thải từ các công trình xây dựng lại tăng thêm 22%.

Đó là chưa kể tới việc ngành xây dựng là một trong những “thủ phạm” chính gây ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước và là nguồn thải ra hàng triệu tấn rác. Thực tế này cần phải được thay đổi ngay lập tức và chìa khoá cho bài toán khó chính là sử dụng những vật liệu không độc hại, thân thiện với môi trường hay còn gọi là vật liệu xanh.

Chỉ có sử dụng các loại vật liệu xanh không độc hại thì các dự án bất động sản, các công trình xây dựng mới tạo ra được sản phẩm an toàn thân thiện với môi trường, tạo ra không gian sống lành mạnh và an toàn cho con người. Đã có rất nhiều giải pháp xoay quanh vấn đề này và giải pháp cho mảnh ghép cuối của mỗi công trình là một loại sơn hoàn toàn tự nhiên không độc hại cho người sử dụng mà vẫn bền màu và có các tính năng, chất lượng tốt, đó là “sơn sinh thái”.

Sơn sinh thái là gì?

Sơn sinh thái còn được gọi là sơn sạch, sơn xanh, sơn công nghệ xanh, là loại sơn sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên kết hợp với ngành công nghiệp xanh hướng tới sự thân thiện môi trường nhằm tạo ra các sản phẩm sơn không mùi, sơn có mùi tự nhiên hoặc hạn chế tối ra vấn đề mùi hóa chất trong sơn (sơn nhẹ mùi). Đặc biệt là các loại sơn này không chứa các loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ như Apeo, Phoóc môn, Kim loại nặng… và lượng hợp chất hữu cơ (VOCs) bay hơi rất thấp.

Vai trò của sơn sinh thái

Sư ra đời của sơn sinh thái có thể được xem là một trong những thành tựu của nhiều ngành khoa học. Sơn sinh thái góp phần không chỉ làm đẹp hơn công trình, bảo vệ sức khỏe của con người, giúp loại bỏ hoàn toàn các tác động xấu của các loại sơn thông thường chứa nhiều hóa chất độc hại gây ra mà còn thực sự là một giải pháp về vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Có thể nói rằng, việc sử dụng sơn sinh thái là một xu hướng tất yếu, một cuộc cách mạnh về sơn không độc hại, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống mà cả thế giới đang hướng tới.

Những ưu điểm của sơn sinh thái

 • Một số loại sơn có thể chống bức xạ, chống lại các tần sóng có hại, bảo vệ người dùng khỏi ảnh hưởng sóng điện từ, sóng điện thoại wifi cho các khu quân sự, công nghiệp, cơ quan, viện nghiên cứu, nhà ở…
 • Sơn không chất hữu cơ bay hơi (VOCs), có khả năng hấp thụ CO2 trở lại thành đá vôi làm bức tường dày lên, từ đó nó có tác dụng làm sạch không khí, loại bỏ mùi hôi.
 • Chống ăn mòn, đa dụng, không dung môi, không cháy nổ, sơn có thể sử dụng được cho cả các bề mặt ướt, có thể thải thẳng ra đất, nước, không khí.
 • Tuổi thọ cao, sơn bền màu và không bị loang lổ, nứt nẻ.
 • Một số loại sơn có thể chống bức xạ, chống lại các tần sóng có hại, bảo vệ người dùng khỏi ảnh hưởng sóng điện từ, sóng điện thoại wifi cho các khu quân sự, công nghiệp, cơ quan, viện nghiên cứu, nhà ở…

Tiêu chí đánh giá một sản phẩm là sơn sinh thái

Nồng độ các tổng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

Yêu cầu về giới hạn nồng độ các hợp chất hữu cơ bay hơi có mặt trong sản phẩm phải không vượt quá các giới hạn dưới đây (tính trên 1 lít sản phẩm đã pha nước theo công thức):

TT

Loại sản phẩm

Tổng hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (g/l)

1

Sơn lót sản xuất từ nhũ tương dùng cho các sản phẩm mạ kẽm

60

2

Sơn phủ lớp lót bên trong trước khi sơn tường ngoại thất

55

3

Sơn phủ lớp lót bên trong trước khi sơn tường nội thất

65

4

Vật liệu trét phủ hoặc bịt khe trong nội thất

65

5

Sơn lót gỗ sử dụng ngoại thất

50

6

Sơn bóng nội thất

70

7

Sơn bóng mờ nội thất

40

8

Sơn nhũ nội thất độ lóng lánh thấp

16

9

Sơn nội thất loại có thể lau rửa được

16

10

Sơn nội thất dùng cho trần nhà

14

11

Sơn bóng ngoại thất

70

12

Sơn bóng mờ ngoại thất

65

13

Sơn nhũ ngoại thất có độ lóng lánh thấp

50

Đối với các loại sản phẩm sơn khác tổng hợp chất hữu cơ bay hơi phải không được vượt quá 15g/l

Đối với các loại sơn sử dụng dung môi không phải là nước để pha chế sản phẩm, tổng hợp chất hữu cơ bay hơi trong sản phẩm sau khi đã pha chế phải không được vượt quá 200g/l.

Không chứa các loại hợp chất thuộc nhóm glycol ether

Gồm có:

 • EGME (hoặc các tên gọi khác là Ethylene glycol methyl ether, 2-methoxyethanol monomethylic ether, ethylene-glycol, methyl glycol, MG)
 • EGMEA (hoặc các tên gọi khác là Ethylene acetate, AMG, monomethylic ether acetate, ethylene-glycol)
 • EGEE (hoặc các tên gọi khác là Ethylene glycol ethyl ether, 2-ethoxyethanol, monoethylic ether ethylene-glycol, ethyl glycol, EG)
 • EGEEA (hoặc các tên gọi khác là Ethylene acetate glycol ethyl ether, 2-ethoxyethyle acetate, acetate ethylglycol, AEG)
 • EGDME (hoặc các tên gọi khác là Ethylene glycol dimethyl ether, 1,2-dimethoxyethane)
 • DEGDEE (hoặc các tên gọi khác là diethylene glycol diethyl ether, bis (2-ethoxyethyl) ether)
 • DEGDME (hoặc các tên gọi khác là diethylene glycol dimethyl ether, bis (2-methoxyethyl) ether)
 • TEGDME (hoặc các tên gọi khác là triethylene glycol dimethyl ether)

Không sử dụng các loại kim loại nặng

 • Antimony (Sb)
 • Cadmium (Cd)
 • Chì (Pb)
 • Crôm (Cr)
 • Thủy ngân (Hg)
 • Arsenic (As)

Và các hợp chất của chúng trong quá trình sản xuất.

Không chứa các hóa chất có khả năng gây ung thư

Các hóa chất có khả năng gây ung thư được liệt kê trong danh mục hóa chất thuộc nhóm 1 và nhóm 2A do IARC quy định không được phép có mặt trong sản phẩm.

APEO và các muối APEO

Không sử dụng chất hoạt động bề mặt APEO (alkylphenol ethoxylate) và các muối của nó trong quá trình sản xuất, đặc biệt là quá trình chế biến nhựa latex và tạo màu.

Dung môi pha chế

 • Các dung môi sử dụng để pha chế sản phẩm và các chất sử dụng để làm sạch bề mặt khi sơn phủ và trong khi sử dụng không chứa các hợp chất phá hủy tầng ô-zôn thuộc phụ lục A, B và C của Nghị định thư Montreal.
 • Các loại dung môi hydrocarbon không vượt quá 20% trọng lượng sản phẩm cuối (sau khi pha chế).
 • Không sử dụng hoặc có chứa các dung môi clo hóa
 • Không sử dụng ethylene glycol để pha chế sản phẩm.

Bao bì

 • Các loại vật liệu làm bao bì phải có khả năng tái chế được.
 • Không sử dụng các loại mực, thuốc nhuộm, chất màu và các chất phụ gia khác có chứa chì (Pb), cadmium (Cd), thủy ngân (Hg) và các hợp chất crôm hóa trị 6 (Cr+6) để sản xuất bao bì.
 • Tổng hàm lượng kim loại nặng không vượt quá 250 ppm tính trên một đơn vị khối lượng bao bì.
 • Bao bì nhựa phải có ký hiệu nhựa tái chế trên bao bì đóng gói sản phẩm, không được chứa polyvinylclorit (Polyvinylchloride, PVC) hoặc hợp chất chứa clo (chlorinated compounds).
 • Bao bì bằng giấy phải được làm từ bột giấy tái chế với tỷ lệ ít nhất là 70 phần trăm (%) trọng lượng. Trong trường hợp nhà sản xuất có cơ chế thu hồi bao bì để tái chế hay sử dụng lại thì sẽ không áp dụng tiêu chí này.
 • Có hướng dẫn sử dụng chi tiết và dễ hiểu được in ở vị trí dễ nhìn thấy nhất trên bao bì sản phẩm về phương pháp sử dụng sản phẩm an toàn nhất cho môi trường

Các sản phẩm sơn đáp ứng được các tiêu trí trên sẽ nhận được “Chứng nhận NHÃN XANH”

Chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam.

Chứng nhận Nhãn xanh Singapore.

 

Một số sản phẩm sơn sinh thái

Sơn sinh thái Graphenstone

Graphenstone Tây Ban Nha là một trong những hãng sơn đi đầu trong việc nghiên cứu, phát minh, sản xuất loại sơn sinh thái không có VOCs, không hóa chất Formaldehyd theo hướng kết hợp vôi (truyền thống) với Graphene (công nghệ) để tạo ra dòng sơn hoàn toàn mới.

Ưu điểm của sơn sinh thái Graphenstone

 • Sơn sinh thái Graphenstone là sự kết hợp độc đáo giữa Graphene dạng Nano phân tử với vôi tinh khiết: Graphene giống như một khung cốt thép, vôi giống như xi măng tạo ra loại sơn như một lớp bê tông cốt thép thứ 2 bao bọc lên tường.
 • Sản phẩm thừa hưởng được những đặc tính vật lý khác thường về độ cứng, độ bền, độ dẻo… của Graphene và những ưu điểm tuyệt vời của vôi: Hấp thụ CO2, thoáng khí, kháng khuẩn, chống nấm mốc, xua đuổi côn trùng, làm sạch không khí và làm cho ngôi nhà thở được.
 • Với những ưu điểm này, sơn Graphenstone rất thích hợp sử dụng cho các khu quân sự, công nghiệp, sân bay, cơ quan, viện nghiên cứu, bệnh viện, trường học, nhà ở…
 • Có thể nói, sự ra đời của Graphenstone được xem là cuộc “cách mạng xanh” trong lĩnh vực sơn trang trí. Graphenstone là lớp phủ bền vững cho các công trình, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh chất lượng cao của thế giới và Việt Nam, cung cấp các giải pháp toàn diện cho tất cả các dạng trang trí, làm đẹp và bảo tồn.

Sơn sinh thái Graphenstone.

Sơn công nghệ xanh Joton Nano Green

Sơn công nghệ xanh Joton Nano Green là một loại sơn đặc biệt được chế tạo từ nhựa Acrylic nguyên chất với vật liệu và công nghệ Nano mang đến tính năng vượt trội cho loại sơn ngoại thất đặc biệt như: khả năng kháng khuẩn, chịu thời tiết, tự làm sạch, độ bền cao. Hiện có rất nhiều mã màu sơn ngoại thất Nano Green, với màu sắc tươi đẹp và có hiệu ứng ánh sáng khá đẹp mắt. Joton Nano Green sẽ mang đến cho không gian ngoại thất bề mặt luôn sáng bóng như lúc đầu.

Ưu điểm của sơn công nghệ xanh Joton Nano Green

 • Nano Green có khả năng phân hủy hầu hết các chất hữu cơ và một số chất vô cơ, khí thải độc hại, vi khuẩn, vi sinh, rêu mốc bám trên bề mặt. Nhờ đó, các vết bụi bẩn bám trên bề mặt tường luôn được làm sạch trong thời gian ngắn nhất, làm cho bề mặt tường luôn mới
 • Sơn nội thất Joton Nano Green TiO2 cho tính diệt khuẩn. Cách nhiệt, kháng UV và “siêu năng” tự làm sạch.
 • Nano SiO2 cho tính chống thấm, dễ chà rửa. Chống mài mòn, cách nhiệt, kháng tia UV cực kì tốt
 • Hạt nhựa kích cỡ Nano cho màng sơn bóng kháng nước, kháng kiềm, kháng muối. Che lấp các khe nứt nhỏ.
 • Thành phần không chứa các chất độc có hại như: chì, thủy ngân, APEO, Phooc-mon.

Sơn công nghệ xanh Joton Nano Green.

Sơn sinh thái Fujisu

Sơn Fujisu là một trong những đơn vị tiên phong trong phát triển các loại sơn sinh thái. Mục tiêu của sơn Fujisu là tìm kiếm các công nghệ, sản phẩm, giải pháp, tốt hơn, độc đáo, thân thiện với môi trường và con người trong lĩnh vực sơn của thế giới mang về áp dụng sáng tạo tại Việt Nam, mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng.

Ưu điểm của sơn sinh thái Fujisu

 • Sơn ngoại thất Fujisu có khả năng chống nóng vượt trội được Viện Kỹ Thuật Nhiệt Đới (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam) kiểm nghiệm và cho kết quả. Sơn Fujisu có khả năng làm giảm 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Do kết cấu phân tử Microsphere đan xen giúp ngăn cách không cho tia nóng xuyên qua, làm giảm nhiệt độ và tạo không khí luôn thoáng mát cho ngôi nhà. Giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Đây cũng là giải pháp cho sự biến đổi khí hậu, trái đất đang ngày một nóng lên ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà và sức khỏe của người dân Việt Nam.
 • Sơn nội thất Fujisu có tính năng siêu kháng khuẩn kép có chứa các hạt Nano Silver (bạc) làm tăng hiệu quả kháng khuẩn, ngăn cản các loại vi khuẩn, nấm rêu mốc gây bệnh và tiêu diệt vi khuẩn vượt trội, rất thích hợp với những công trình nhà ở có khí hậu dễ ô nhiễm. Với tính năng mạnh mẽ này, bạn có thể yên tâm khi sử dụng, đảm bảo các tiêu chí về chăm sóc sức khỏe cho gia đình.
 • Sơn Fujisu có chất lượng ổn định cao nhờ sử dụng nguyên vật liệu cao cấp của những tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới như Dow – Mỹ, Basf – Đức, Tronox – Úc, Chiso – Nhật Bản…

Sơn sinh thái Fujisu.

Sơn sinh thái Spec Go Green

Spec là nhãn hiệu sơn khá nổi tiếng với khẩu hiệu “Sơn Spec – sơn đỉnh cao về trang trí” đã đồng hành với người Việt trong rất nhiều công trình. Sơn Spec là dòng sơn nội thất được các giới chuyên môn đánh giá cao, tiêu biểu là dòng sản phẩm sơn Spec Go Green được bình chọn là sản phẩm siêu cao cấp.

Ưu điểm của sơn sinh thái Spec Go Green

 • Sơn Spec Go Green với công thức tiên tiến vừa kết hợp công nghệ chống thấm vừa kết hợp nhiều màu sắc cho tính năng trang trí.
 • Sản phẩm dễ sử dụng không cần pha loãng mà chỉ cần quậy đều trước khi sử dụng, có tính năng chống thấm và kháng kiềm cao nên sẵn sàng lăn trực tiếp lên bề mặt tường mới mà không cần dùng bột trét và sơn lót trước, cùng với nhiều màu sắc đẹp giúp cho sản phẩm có tính năng thẩm mỹ nên không cần lăn thêm lớp sơn phủ trang trí nào lên nó.
 • Đặc biệt màng sơn co giãn được nên có khả năng che lấp các vết nứt vừa và nhỏ. Sản phẩm thích hợp cho những vùng có khí hậu ẩm và mưa nhiều.
 • Bụi bẩn dễ trôi, dễ lau sạch.
 • Có đa dạng các màu sắc từ màu sáng, trung tính tới trầm.

Sơn sinh thái Spec Go Green.

Sơn sinh thái Crestone

Tiếp thu công nghệ mới Crestone Paint, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các đối tác quốc tế, đặc biệt từ hãng ROMEX AG của CHLB Đức, sau 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty TNHH Sơn Công nghiệp đã phát triển thành công và cho ra đời sản phẩm Sơn Sinh Thái Crestone Thế Hệ Mới với những tính năng hết sức ưu việt, có thể sánh ngang chất lượng các sản phẩm đồng cấp trên thế giới.

Ưu điểm của sơn sinh thái Crestone

 • Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ của Hãng Romex AG (Cộng hòa liên bang Đức). Sơn được sản xuất trên cơ sở các khoáng chất vô cơ, polymer tự nhiên, sơ sợi, vôi, phụ gia tinh thể nội, chất tạo màng cơ sở, bột trợ phủ và các loại bột chức năng khác.
 • Do sở hữu hệ số thoát ẩm rất cao, nên sản phẩm có thể được sử dụng ngay ở mặt tường ẩm, tường mới trát xong, giúp rút ngắn thời gian đưa công trình vào sử dụng.
 • Phản ứng với khí Các-bô-nic tạo lớp phủ bảo vệ, dung dịch sơn có tính linh động và độ kiềm cao, khả năng thông thoát hơi ẩm cao, màng sơn kháng tia UV cao, màng sơn có khả năng phản nhiệt cao, mầu sắc bền với khí hậu nhiệt đới, màng sơn luôn tỏa sáng khi có ánh nắng chiếu vào, màng sơn có độ phủ cao, màng sơn bám dính tốt trên nhiều chất liệu nền, khả năng chống nấm mốc tốt… sơn sinh thái Crestone nhãn hiệu Sen Vàng có khả năng hô hấp hay khả năng tương tác với môi trường sống bên ngoài, góp phần làm giảm phát thải khí CO2.

Sơn sinh thái Crestone.

Sơn Dulux đạt Nhãn xanh Singepore

Nhiều sản phẩm sơn thuộc thương hiệu sơn Dulux đạt được Nhãn xanh Singepore như Dulux WeatherShield, Dulux Inspire, Dulux 5 in 1, Dulux Easy Clean, và các thương hiệu của sơn Maxilite.

Sơn TOA công nghệ xanh Eco

Sơn Nishu – sơn sạch cho cuộc sống xanh

Sơn Nippon không mùi

Sơn Nippon nổi bật với các sản phẩm Odour~less không mùi với hàm lượng VOCs cực thấp. Nếu bạn đang cần một loại sơn nhẹ mùi có thể tham khảo hãng sơn này.

Zalo
0914.811.122