Những điều nên làm và không nên làm khi sơn nhà

Những điều nên và không nên khi sơn nhà

Sơn màu gì và sơn như thế nào là câu hỏi luôn được mọi người qua tâm khi sơn nhà, sơn các vật dụng trong nhà.

Những điều nên làm khi sơn nhà

Ai cũng có có sở thích và cảm xúc riêng, bạn nên sơn tường nhà của mình hay sơn các vật dụng trong nhà bằng bất kỳ màu sơn nào làm bạn hài lòng!

Nên tìm hiểu kỹ về nhãn hiệu sơn, loại sơn, quy trình sơn, kỹ thuật sơn, hoặc tìm hiểu kỹ về thợ sơn hay nhà thầu sơn mà bạn sẽ thuê sơn cho bạn.

Nên sơn lót trước khi sơn lớp sơn chính, đặc biệt khi sơn lên các bề mặt như gỗ đỏ, gỗ tuyết tùng hoặc gỗ thông. Lớp sơn lót có tác dụng ngăn thấm, rò rỉ và đổi màu.

Nên tìm hiểu kỹ tránh những tác hại không đáng có do sơn hay do việc sơn gây ra, ví dụ như mua phải sơn giả chứa nhiều độc tố gây hại sức khỏe, xem thêm thông tin tại đây: Sử dụng sơn giả: nhiều nguy cơ nghiêm trọng.

Những điều nên và không nên khi sơn nhà

Những điều không nên làm khi sơn nhà

Khi sơn nhà, không nên sơn lên các vật dụng sau: bản lề, tay nắm cửa, gạch phòng tắm, sàn gỗ.

Bản lề và tay nắm cửa

Sơn bản lề và tay nắm cửa có thể phản tác dụng.

Sơn khi khô sẽ cứng lại, cản trở khả năng hoạt động của bản lề. Thêm vào đó, theo thời gian, nó sẽ bong ra và trông nhếch nhác.

Lớp sơn trên các tay nắm cửa thường xuyên có bàn tay với mồ hôi tự nhiên chạm vào sẽ không bền. Do đó, thay vì sơn, có thể thay hoặc mạ lại chúng một cách chuyên nghiệp.

Gạch phòng tắm

Nếu bạn là người thích tự làm như trên Youtube hay TikTok, có lẽ bạn đã thấy một số cách cải tạo phòng tắm tuyệt đẹp liên quan đến việc tạo hoa văn bằng giấy trên gạch màu be. Đây là một thủ thuật rẻ hơn nhiều so với việc thay hoàn toàn gạch và có thể thêm một số màu sắc hoặc hoa văn vào không gian của bạn.

Nhưng sơn gạch phòng tắm có thể theo một trong hai cách. Như bạn thấy, sẽ không thực tế nếu sơn những viên gạch gần những nơi ẩm ướt, tức là những viên gạch gần bồn tắm hoặc vòi sen. Bởi vì nước, theo thời gian, có thể làm cho lớp sơn bị bong tróc hoặc phồng rộp.

Nếu vẫn nhất định sơn gạch phòng tắm, bạn phải thực hiện những chuẩn bị thích hợp, ví dụ như sử dụng sơn Epoxy sơn lót trên gạch men hoặc sứ và dán viền gạch sau khi hoàn thành.

Sàn gỗ

Ngay cả khi được thực hiện một cách chuyên nghiệp, việc sơn sàn gỗ có thể trở thành ý tưởng tệ hại. Sơn sàn gổ là công việc đòi hỏi nhiều công đoạn chuẩn bị, từ chà nhám và trám vết nứt hoặc lỗ hổng cho đến hoàn thiện.

Sơn sàn gỗ bị ố vàng sẽ không giúp loại bỏ hoặc che giấu vết bẩn vì chúng sẽ xuất hiện trở lại theo thời gian, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều người qua lại. Các lỗ hổng, vết nứt, và khuyết điểm lộ ra sẽ chỉ trông tệ hơn khi được sơn.

Xem thêm: Quy trình, kỹ thuật sơn nhà cơ bản

Zalo
0914.811.122