Thi công sơn Epoxy trọn gói

Thi công sơn Epoxy tự san phẳng

Thi công sơn Epoxy nhằm bảo vệ và gia cố bề mặt bê tông tăng tuổi thọ công trình với nhiều ưu điểm như: bề mặt bóng đẹp, màu sắc đa dạng, chống trơn trượt, chống thấm, chống mài mòn…

Sơn Epoxy được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống, đặc biệt là sơn sàn, nền nhà xưởng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sơn Epoxy là gì, gồm mấy loại, quy trình và giá thành thi công như thế nào…

Sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy được làm từ vật liệu Epoxy gốc nhựa Composite, một gốc nhựa không chứa este nên bám dính tuyệt vời cũng như kháng nước rất tốt. Ngoài ra, cấu tạo phân tử ở trung tâm gồm 2 vòng benzen vững chắc có tính dai, kháng nhiệt. Tuy nhiên các phân tử Epoxy lại không thể tự gắn kết với nhau.

Để gắn kết các phân tử người ta chia sơn Epoxy thành 2 phần khác nhau. Thành phần thứ nhất chứa các phân tử Epoxy cùng bột màu, chất phụ gia, dung môi… Thành phần thứ hai chứa chất đóng rắn giúp liên kết các phân tử Epoxy lại với nhau.

Thi công sơn Epoxy

Ứng dụng sơn Epoxy trong thực tế

Hiện nay, sơn Epoxy được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như sơn nhà xưởng, sàn tầng hầm, gara, phòng sạch, tàu thuyền, kết cấu… Nhưng trong đó nổi bật là ngành thi công sơn sàn công nghiệp có  nhu cầu lớn hơn và có rất ít loại vật liệu có thể thay thế được.

Với đặc tính đóng rắn nhanh nếu trộn 2 thành phần nêu trên với nhau cùng với tính chất bay hơi thấp nên không bị hao hụt vật liệu. Sau khi đóng rắn, bề mặt sàn bê tông bóng, cứng tạo ra lớp phủ bảo vệ và gia cố nền bê tông tuyệt hảo. Nhờ kết hợp với các chất phụ gia khác nhau mà sơn sàn Epoxy cho độ bóng tuyệt dễ dàng lau chùi bằng dụng cụ vệ sinh thông thường.

Sơn Epoxy được hưởng rất nhiều ưu điểm từ hoạt chất Epoxy và được ứng dụng nhiều vào trong thi công sơn sàn nhà xưởng, sơn tầng hầm, sơn chống tĩnh điện, sơn kháng khuẩn… Nhìn chung sơn Epoxy có những ưu điểm sau:

Chịu tải trọng tốt

Khả năng chịu tải trọng bình thường của lớp sơn dưới 10 tấn nếu lớp phủ sử dụng sơn lăn. Còn đối với lớp sơn phủ là khoảng 20 – 30 tấn.  Bề mặt sơn cứng và có độ đàn hồi cao, dai bảo vệ mặt sàn khỏi những va chạm mạnh. Vì vậy được ứng dụng nhiều trong các nhà máy hay nhà xưởng có lượng hàng hóa lớn cũng như thường có các xe vận chuyển hàng lớn di chuyển.

Chống mài mòn và không phát sinh bụi

Sơn Epoxy có khả năng kháng hóa chất tốt do những vòng benzen vững chắc cùng khả năng chống mài mòn cơ học tuyệt vời. Vì vậy, phương tiện hay hoạt động của máy móc, công nhân đi lại bề mặt sàn vẫn bóng đẹp và không hề phát sinh bụi nên an toàn cho sức khỏe của con người.

Kháng khuẩn, dễ vệ sinh

Sơn Epoxy có đặc tính kháng khuẩn, bề mặt bóng láng và đặc tính cửa sơn giúp dễ vệ sinh, không bám dính chất bẩn, chính vì đặc tính này mà sơn Epoxy được chuyên dùng cho các phòng sạch, nhà máy dược phẩm, thực phẩm, với khả năng ứng dụng kháng khuẩn và chống nấm mốc, dễ vệ sinh của nó.

Chống thấm

Sơn Epoxy chống thấm tạo thành các lớp sơn khác nhau, kháng nước nên được sử dụng nhiều trong sơn chống thấm bể nước, chống thấm hồ bơi, chống thấm mái, tường, chống thấm sân thượng. tuổi thọ dùng sơn có thể đạt 6 – 7 năm.

Chống trơn trượt

Đây là ưu điểm được ứng dụng nhiều trong sản xuất, độ ma sát cao sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng của công nhân hoặc phương tiện. Ngoài ra khả năng này còn được ứng dụng trong thi công tầng hầm nhất là ram dốc kết hợp với vạch kẻ nên các xe dễ dàng di chuyển và đậu đỗ.

Độ thẩm mỹ cao

Sơn Epoxy có nhiều màu sắc phong phú. Có thể sơn thành nhiều màu sắc để phân biệt các khu vực với nhau như: hành lang, khu vực làm việc, khu vực cấm… Bề mặt bóng đẹp, thẩm mỹ cao, thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ dàng lau chùi với dụng cụ thông thường. Bền màu với tác động của nhiệt hoặc hóa chất.

Các loại sơn Epoxy phổ biến

Hiện nay, trên thị trường gồm nhiều loại sơn Epoxy khác nhau. Nếu chi theo thành phần dung môi với 3 loại sơn khác nhau:

  • Sơn Epoxy gốc dầu, khi thi công có thể dùng dung môi để pha loãng;
  • Sơn Epoxy không dung môi, khi thi công để nguyên chất không pha loãng dung môi;
  • Sơn Epoxy gốc nước, khi thi công sơn nước dùng nước sạch pha loãng sơn.

Nếu chia theo phương pháp thi công thì gồm 2 loại. Đây là 2 phương pháp thi công cơ bản nhất và được nhiều người biết đến.

  • Sơn Epoxy hệ lăn, khi thi công dùng rolo lăn sơn, thường lăn 3 lớp, 1 lớp lót, 2 lớp phủ, chiều dày hoàn thiện thường đạt 0,3mm;
  • Sơn Epoxy tự san phẳng, khi thi công dùng bàn cào để cào sơn phủ đều trên bề mặt, loại này có chiều dày từ 1mm-3mm.

Thi công sơn Epoxy tự san phẳng

Hướng dẫn thi công sơn Epoxy

Sơn Epoxy 2 thành phần bao gồm thành phần đóng rắn và thành phần màu, quy cách đóng gói của sơn Epoxy sẽ là theo bộ sơn, bao gồm một thùng màu (thường gọi là thành phần A) và một thùng keo (thành phần B), tổng khối lượng thường là 20kg, tương ứng với 16 lít sơn.

Với hệ sơn lăn thì 1 lít sơn sẽ lăn được 8 – 10m2 trên một lớp.

với hệ tự san phẳng 1 lít tương ứng với chiều dày 1mm / m2.

Pha sơn Epoxy

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Cân bàn
  • Máy khuấy sơn
  • Thùng sạch
  • Dung môi

Cách pha sơn Epoxy 2 thành phần tiến hành như sau:

Đổ thành phần B (thành phần đóng rắn) vào thùng sạch trước, sau đó đỏ thành phần A (thành phần màu) vào sau, sử dụng máy khuấy khuấy đều trong 2 – 3 phút để sơn có thể hoà tan đều giữa màu và keo, như vậy là ta đã pha xong trọn 1 bộ sơn Epoxy, có thể dùng để thi công.

Lưu ý:

Đối với khối lượng thi công nhỏ không dùng hết một bộ sơn, chúng ta hãy pha một lượng sơn vừa đủ tránh lãng phí sơn.

+ Nhìn kỹ khối lượng thành phần A và khối lượng thành phần B có ghi trên vỏ thùng ta sẽ quy ra tỷ lệ pha trộn giữa A và B.

+ Tính lượng vật tư vừa đủ cho diện tích cần sơn, với định mức 8 – 10m2/ lớp, ví dụ cần thi công 20m2 sơn lăn ta chỉ cần pha một lượng tổng đóng rắn và màu là 1,6 – 2kg.

Vệ sinh đánh giá bề mặt sàn bê tông

Sản phẩm hoàn thiện Epoxy có bền hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố, chất lượng sơn và chất lượng sàn bê tông.

Thông thường bê tông tiêu chuẩn để sơn Epoxy là sàn bê tông thương phẩm, mác bê tông 200 – 250, khi đổ bê tông có bảo dưỡng ẩm để bê tông có thể đạt được mác kỹ thuật, hoàn thiện xoa mặt bằng máy, có cắt khe co giãn đối với diện tích sàn trên 100m2.

+ Có chống thấm ngược bằng nilon hoặc vải địa kỹ thuật.

+ Vệ sinh bề mặt sơn bằng máy trà, máy mài mặt, máy hút bụi chuyên dụng

+ Lau sạch lại bề mặt sàn một lần

+ Kiểm tra mác bê tông có đạt độ cứng để sơn không (có thể dụng vật cứng gạch xuống bề mặt bê tông để đánh giá sơ bộ).

+ Lưu ý kiểm tra những vị trí dể có tật lỗi như hố sâu, vết lõm, vết nứt, hoá chất dầu mỡ… để thể tiến hành xử lý vệ sinh, bả vá bằng vật tư chuyên dụng trước khi lăn sơn lót.

Tiến hành lăn sơn lót

Lưu ý lớp sơn lót chỉ có tác dụng bám dính, liên kết giữa sơn phủ và nền sàn bê tông, nên cũng giống như dán keo vậy, lăn sơn lót dày cũng ko tốt, nên quý khách lưu ý lăn theo định mức khuyến cáo – thông thường 1 kg sơn lót ta sử dụng lăn cho 10m2 nền sàn tiêu chuẩn. Với nền sàn bê tông yếu thì lượng sơn lót sẽ bị tiêu tốn hơn do bị hút vào bề mặt rỗng bê tông mác thấp. Bề mặt bê tông phải vệ sinh sạch, đạt độ cứng tiêu chuẩn sẽ bám dính tốt.

Thi công lớp sơn phủ topcoat

Thông thường sau lăn lót khoảng 4h, sơn lót sẽ đóng rắn và ta có thể tiến hành lăn sơn phủ topcoat.

Với hệ sơn lăn

Sử dụng Rulo chuyên dụng cho sơn Epoxy để thi công, Rulo thông thường sử dụng cho sơn nước dân dụng sẽ bị tan chảy bởi Epoxy, ta lăn 2 lớp, lớp 1 lăn ngang, lớp 2 lăn dọc cho đều sơn.

Mỗi lớp sơn cách nhau 4 – 8 giờ, tuỳ từng đặc tính của mỗi dòng vật tư sơn và thời tiết mà thời gian sơn đóng rắn mỗi lớp sẽ khác nhau.

Với sơn tự san phẳng

Bả hoặc lăn một lớp sơn Epoxy phủ lên bề mặt sơn lót để chống hút.

Sử dụng công cụ chuyên dụng đổ sơn tự san phẳng, bàn cào, Rulo phá bọt, guốc đinh để di chuyển khi đổ sơn.

Tiến hành đổ sơn tự san phẳng, với định mức 1lit sơn ứng với 1m2. Thông thường 1 lít sơn ~ 1,3 – 1,4 kg sơn, cụ thể 1kg sơn Epoxy sơn phủ khoảng 0.7 – 0.77m2.

Có thể đổ làm 1 hoặc 2 lần tuỳ theo chiều dày lớp sơn của chủ đầu tư, từ 1mm, 2mm đến 3mm hoặc dày hơn.

Hướng dẫn sử dụng sàn sau thi công

Sau khi thi công hoàn thiện, tiến hành nghiệm thu bề mặt sàn hoàn thiện, kiểm tra kỹ một vòng sàn xem có lỗi sơn không, kiểm tra về thẩm mỹ, về màu săc.

Sau 5 – 7 ngày sơn sẽ đóng rắn 100%, và đạt được độ cứng hoàn toàn nên những ngày đầu sử dụng sàn, chúng ta đi bộ nhẹ nhàng, tránh kéo lê vật cứng lên sàn, hoặc tải trọng nặng như xe nâng, xe tải…

Sử dụng bánh cao su di chuyển trên sàn.

Với xe nâng, không xoay tĩnh trên bề mặt sơn Epoxy.

Khu vực thường xuyên hoá chất dầu mỡ và ẩm ướt, nên vệ sinh hàng ngày.

Vị trí hay có vật cứng, như các nhà máy tiện, lót thảm cao su tránh phôi thép rơi vãi ra sàn làm hỏng sơn.

Mỗi sàn Epoxy thường dùng 5 – 7 năm quý khách có thể tiến hành sơn lại bề mặt sử dụng tiếp.

Bảng giá thi công sơn Epoxy trọn gói

Tùy theo đặc thù của từng mặt bằng thi công và tình trạng, chất lượng sàn bê tông, Sơn Epoxy FICO chia ra các trường hợp và lập dự trù bảng giá thi công sơn Epoxy trọn gói để khách hàng tiên tham khảo.

Giới thiệu Sơn Epoxy FICO

Epoxy FICO là nhà thầu cung cấp và thi công sơn Epoxy từ năm 2012, đến năm 2015 phát triển thành Công ty TNHH Sơn Epoxy FICO.

Phương châm kinh doanh của Epoxy FICO là “Mang sản phẩm chất lượng nhất đặt trên từng m2 sàn.”

Với hơn 10 năm nhận thầu cung cấp và thi công sơn Epoxy, Công ty sơn Epoxy FICO đã thực hiện hàng ngàn công trình sơn Epoxy, có nhiều công trình tại các khu công nghiệp lớn Miền Trung và miền Nam.

Zalo
0914.811.122