Vật liệu tạo màu Pigment MgCr2O4 ứng dụng sản xuất sơn

Vật liệu tạo màu Pigment MgCr2O4 ứng dụng sản xuất sơn

Pigment là gì?

Pigment có nghĩa nguyên thủy là màu sắc trong.

Trong Công nghiệp và Kỹ thuật Hóa học, Pigment được dùng để chỉ một chất chứa những hạt nhỏ không thể hòa tan trong dung dịch và có khả năng tạo màu, bảo vệ, hoặc có từ tính.

Pigment cũng thường được dùng để chỉ các chất tạo màu có nguồn gốc vô cơ do đặc tính ít tan của chúng.

Ứng dụng của Pigment

Pigment có nhiều ứng dụng và vai trò quan trọng trong công nghiệp.

Pigment làm tăng giá trị, sức hấp dẫn của sản phẩm trong nhiều ngành như sản xuất gốm sứ, thủy tinh, sơn, mực in, xây dựng…

Pigment có ứng dụng quan trọng lĩnh vực sản xuất chế tạo sơn, đặc biệt là sơn dùng trong công nghệ quốc phòng. Bởi những sản phẩm này đòi hỏi những tính chất đặc biệt, yêu cầu cao như bền nhiệt, bền môi trường, chịu tác động khắc nghiệt của thời tiết…

Công nghệ sản xuất Pigment chất lượng cao đã và đang được nhiều nước trên thế giới ngày càng quan tâm và tập trung nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chất tạo màu từ Pigment

Ngoài thành phần chính là các Pigment, thành phần chất tạo màu còn có các chất phụ gia, chất độn khác, phổ biến ở dạng bột, không tan trong dung dịch, làm tăng tính chất lý hóa của chất màu hoặc thay thế một phần chất màu, nhằm giảm giá thành.

Hiện nay, chất tạo màu từ Pigment chủ yếu được nhập từ nước ngoài với giá thành cao.

Chất tạo màu Pigment MgCr2O4

Pigment MgCr2O4 có cấu trúc rất bền trong nhiều môi trường khác nhau (axit, bazơ, nhiệt độ cao).

Pigment MgCr2O4 có thể được sản xuất theo phương pháp nung, đồng kết tủa…

Sản xuất Pigment MgCr2O4 bằng phương pháp sol–gel

Phương pháp sol–gel là phương pháp hóa học để sản xuất vật liệu rắn từ các phân tử nhỏ.

Pigment MgCr2O4 được sản xuất từ các hóa chất như Mg (NO3)2, Cr(NO3), axit citricmonohytrat, chất đóng rắn, chất tạo màu…

Sản xuất Pigment MgCr2O4 bằng phương pháp sol–gel ở nhiệt độ thấp tiêu tốn ít năng lượng, kích thước nano đồng đều cao, bền màu hơn phương pháp truyền thống.

Phương pháp sol–gel tạo hợp chất cơ kim trong dung dịch cho phép tổng hợp Pigment MgCr2O4 có kích thước hạt 20nm – 30nm (kích thước nano). Thử nghiệm cho thấy màu Pigment MgCr2O4 không thay đổi sau khi ngâm 168 giờ trong môi trường axit hoặc bazơ.

Điều đó cho phép chế tạo sơn nano MgCr2O4 từ nguyên liệu Pigment MgCr2O4.

Ứng dụng Pigment MgCr2O4: sản xuất sơn nano MgCr2O4

Các thông số kỹ thuật của sản phẩm sơn nano MgCr2O4 về độ hấp thụ, độ bám dính, độ nhớt, độ bền uốn, độ bền va đập, thời gian khô bề mặt… đều đạt tiêu chuẩn TCVN 9014 áp dụng cho sơn Epoxy.

Việc tổng hợp được vật liệu tạo màu MgCr2O4 kích thước nano sẽ góp phần giúp ngành sản xuất sơn chủ động nguồn nguyên liệu, tận dụng được các nguyên liệu trong nước để sản xuất các sản phẩm màu chất lượng cao, có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Zalo
0914.811.122