Vì sao Hà Lan đổi màu cam trên quốc kỳ sang đỏ?

Vì sao Hà Lan đổi màu cam trên quốc kỳ sang đỏ?

Người dân nhận ra thuốc nhuộm màu cam không ổn định, sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển thành màu đỏ do tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Quốc kỳ Hà Lan có ba dải màu nằm ngang bằng nhau. Trên cùng là dải màu đỏ, giữa là trắng và cuối cùng là xanh lam. Lá cờ này chính thức trở thành quốc kỳ của Vương quốc Hà Lan từ năm 1937.

Theo Telegraph, lá cờ ba màu đã được giới thiệu vào năm 1572 ở Hà Lan khiến Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng cờ ba màu. Khi đó, cờ Hà Lan có màu cam, trắng và xanh lam. Màu cam nhằm thể hiện sự kính trọng đối với hoàng tử Hà Lan William I xứ Orange, người đã đấu tranh giành tự do cho đất nước từ Tây Ban Nha. Do vậy, ngày xưa cờ Hà Lan còn được gọi là lá cờ của hoàng tử.

Từ giữa thế kỷ 17, màu cam được thay thế bởi màu đỏ. Lý do được cho là người dân nhận ra thuốc nhuộm màu cam không ổn định, sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển thành màu đỏ do tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Theo Britannica, việc thay đổi màu sắc trên lá cờ hoàn thành vào năm 1660. Trong thế kỷ 20, nhiều cánh hữu Hà Lan ủng hộ lá cờ cam – trắng – xanh lam nhưng quốc kỳ với ba màu đỏ – trắng – xanh lam vẫn không bị thay đổi.

Xem thêm: Chuyện thay màu sơn máy bay tổng thống Mỹ

Zalo
0914.811.122