Xử lý tường bị ẩm, mốc hay mối ăn

Xử lý tường bị ẩm, mốc hay mối ăn

Nếu không biết cách xử lý chuyên nghiệp đúng kỹ thuật, tình trạng tường bị ẩm, mốc hay mối ăn sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Một trong những tình trạng phổ biến của nhà cũ, nhà cần cải tạo là việc tường bị ẩm, mốc hay mối ăn. Nếu không biết cách xử lý đúng kỹ thuật, tình trạng tường nhà bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Cùng Epoxy FICO tham khảo các cách xử lý tường bị ẩm, mốc hay mối ăn dưới đây.

Nguyên nhân tường bị ẩm, mốc hay mối ăn

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm chỉ có 2 mùa chủ yếu là: mùa nắng và mùa mưa.

Sự phân biệt thời tiết rất rõ rệt, có những tháng rất oi bức, nhiệt độ cao nhưng nhanh sau đó có thể đón nhiều cơn bão trong năm. Vì thế, cấu trúc nhà ở tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng khá nhiều, đặc biệt là các vấn đề về mối, ẩm và mốc.

Tường nhà bị ẩm, mốc.

Nguyên nhân tường bị ẩm, mốc

Thời tiết ẩm lâu ngày nên xảy ra tình trạng “đổ mồ hôi” trên bề mặt tường, trần. Tình trạng này sẽ nhìn thấy rất rõ, chạm vào bề mặt sẽ cảm nhận được ẩm ướt bề mặt. Lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng tường bị mốc.

Do bề mặt tường nhà, trần nhà không được không được chống thấm, chổng ẩm phù hợp, nhất là ở các tầng thấp khi lớp chống thấm không được xử lý phù hợp gây ra khả năng bị mốc tường nhà.

Chất kết dính sử dụng trong xây dựng: Trong quá trình xây nhà, các vật liệu như cát, vôi, vữa đều được trộn với nước khiến độ ẩm tăng lên. Dù là chất kết dính nhưng lại làm cho mạch tường ẩm khiến cho nấm mốc có điều kiện phát triển.

Sử dụng vật liệu không đồng nhất cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng mối, ẩm, mốc. Khi tô tường sẽ bao gồm các bước như: trét vữa, bả bột trét, sơn lót… nếu không sử dụng các loại vật liệu cùng gốc (nước, dầu) dễ xảy ra hiện tượng bị tróc từng lớp, lớp bột sẽ dễ thoái hóa, bị ẩm, mốc nhanh.

Nhà đã xây dựng lâu năm, chức năng chống thấm của tường không còn. Nên tường rất dễ ảnh hưởng bị ẩm, mốc, hoặc mối mọt.

Tình trạng tường bị ẩm lâu năm.

Nguyên nhân tường bị mối ăn

Lý do lớn nhất làm cho tường bị mối chính là chưa xử lý mối cho nền móng công trình trước khi thi công. Đây chính là nguyên nhân khiến cho mối có cơ hội xâm nhập và nhà bạn dễ hơn.

Ngoài ra, khi thời tiết trở nên ẩm thấp chính là môi trường phát triển tốt cho mối phá hoại các vật liệu nội thất trong nhà bạn.

Không gian nhà bị mối mọt xâm nhập.

Những cách xử lý tường bị ẩm, mốc

Khi tường, trần nhà của bạn đang xuất hiện các tình trạng bị ẩm, mốc, mối thì cần nhanh chóng xử lý sớm. Nếu không tường, trần lâu ngày sẽ bị bục, ẩm thấp, mất độ thẩm mỹ ban đầu. Tuy nhiên nếu không biết cách xử lý chuyên nghiệp đúng kỹ thuật, lâu ngày tình trạng tường bị ẩm mốc sẽ xảy ra tệ hơn.

Xử lý vết bẩn trên tường

Sau khi phát hiện tường bị các vấn đề ẩm, mốc bạn nên xem xét bề mặt của tường. Nên xem xét bề mặt của tường bị mốc đã bao lâu. Sau đó, dùng các dung dịch tẩy rửa để vệ sinh bề mặt. Có thể sử dụng những chất tẩy rửa làm sạch tường nhưng không diệt hết tận gốc nấm mốc. Javen công dụng chính là tẩy trắng quần áo nhưng lại có tính diệt khuẩn cao. Nên vì vậy có thể diệt tận gốc mốc men bám lâu ngày trên tường giúp tường nhà sáng sạch.

Xử lý tường bằng các dung dịch vệ sinh tẩy rửa.

Xả phẳng bề mặt, bả lại bột trét và sơn lót

Đây cũng chính là một trong những cách xử lý phổ biến nhất hiện nay. Bạn nên kiểm tra lại bề mặt tường bị ẩm, mốc bị xuất hiện toàn bộ các khu vực trong nhà. Sau đó, nên xả đi bề mặt tường cũ trở nên phẳng hơn, tiếp theo bả thêm một lớp bột trét và cuối cùng là sơn lót chống thấm cho bề mặt.

Bả lại bột trét cho bề mặt tường.

Xử lý tường ẩm, mốc bằng sơn chống thấm

Nếu bạn đọc muốn cải tạo không gian tường bị ẩm, mốc nhưng tiết kiệm chi phí thì hãy cân nhắc sử dụng sơn chống thấm. Dùng sơn chống thấm là cách được áp dụng cũng khá phổ biến. Bạn đọc hãy đảm bảo rằng sơn sử dụng là những mặt hàng sơn chống thấm đảm bảo chất lượng. Còn trong trường hợp tường nhà bạn đã bị mốc, thấm nước hãy làm sạch bề mặt tường, cạo hết lớp vôi sơn cũ, phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ khi sơn khô, phủ thêm 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Sơn lót chống thấm cho bề mặt tường, trần.

Những cách xử lý tường bị mối ăn

Diệt mối bằng dung dịch cồn 90 độ, dầu luyn, dầu hỏa

Cách này vẫn được sử dụng từ xưa tới nay phù hợp để diệt mối gỗ khô, mọt gỗ và xén tóc. Bôi dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ vào bề mặt đồ dùng bằng gỗ để dưới ánh nắng mặt trời 2-3 giờ sau đó dùng nước xà phòng lau sạch. Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để xử lý bề mặt tường bị mối mọt hiện nay.

Pha cồn thoa đều bề mặt gỗ bị mối mọt để tránh hư hỏng bề mặt.

Diệt mối bằng thuốc PCM90

Diệt mối bằng thuốc chính là một trong những phương pháp sử dụng để tiêu diệt triệt để các hang mối hiện nay. Bạn nên dùng dung dịch thuốc nhử ngay tại trên bề mặt mối. Mối có khả năng phát hiện nguồn thức ăn từ xa, mối thợ và mối lính sẽ dụ mối về hộp nhử có tẩm chất dẫn dụ và phun thuốc.

Sau khoảng 4 – 10 ngày sẽ có một lượng lớn mối tập trung vào ăn trong hộp nhử, chúng ta phun một lượng thuốc PMC90. Mối sẽ không chết ngay, sau khoảng vài ngày mối sẽ tự lây bệnh cho tổ, nhanh chóng tiêu diệt mối trên bề mặt.

Diệt mối bằng thuốc PCM90 dạng bột.

Diệt mối bằng muối

Cách diệt mối bằng muối là phương pháp dân gian, chúng ta sẽ dùng muối hạt rải dưới đất, tại nơi đường đi và kiếm ăn của mối, bên cạnh đó, bạn cũng có thể rải muối trực tiếp vào tổ để loại bỏ tận gốc loại côn trùng này. Cách làm này cũng có thể loại bỏ được loài côn trùng đáng ghét trên bởi mối rất sợ muối.

Muối có sức hủy diệt làm cho vùng đất mặn chết và làm mối cũng chết theo. Bên cạnh đó, diệt mối bằng muối còn rất an toàn, lành tính và không sợ độc hại hay ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, bề mặt tường. Diệt mối bằng nước muối chính là phương pháp phổ biến và được ứng dụng nhiều hiện nay.

Diệt mối bằng muối là phương pháp phổ biến.

Zalo
0914.811.122