Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sơn phòng trong ngôi nhà của bạn

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sơn phòng trong ngôi nhà của bạn

5 yếu tố ảnh hưởng đến màu sơn: số lượng lớp sơn, lớp sơn lót, lớp sơn cuối, những màu sắc khác xung quanh và ánh sáng trong phòng.

Trong nhiều trường hợp, màu sắc của sơn tường sau khi khô không giống với màu mẫu. Sự khác biệt này đôi khi rất nhỏ, nhưng có lúc lại tạo hiệu ứng sáng hơn hoặc tối hơn rõ rệt so với bạn mong muốn.

Theo Living etc, đây là một lỗi phổ biến trong quá trình sơn. Vì vậy, để hạn chế những rủi ro có thể phá hủy không gian nhà, bạn nên cân nhắc những yếu tố dễ ảnh hưởng đến màu sơn thực tế.

Ngoài ánh sáng trong phòng, màu sơn thực tế còn bị ảnh hưởng bởi số lượng lớp sơn và màu sắc của các đồ vật xung quanh.

Xem thêm: Sơn hiệu ứng bê tông. Sơn giả bê tông

Số lượng lớp sơn

Trong hầu hết trường hợp, bạn cần sơn hai lớp để lớp sơn mịn và bền, đồng thời giúp đảm bảo màu sắc rực rỡ, trung thực.

Nếu chỉ sơn một lớp, màu tường ban đầu có thể ảnh hưởng đến màu sơn mới và dẫn đến sự thay đổi màu sắc.

Tuy nhiên, điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều lớp sơn.

mau son anh 6

Cần sơn ít nhất 2 lớp để đạt hiệu quả như mong muốn:

Lớp sơn lót

Ngoài số lượng lớp sơn, bạn còn cần quan tâm đến tác dụng của lớp sơn lót.

Tương tự như lớp sơn phủ, sơn lót có thể khiến lớp hoàn thiện trông mịn và bền hơn, đồng thời ngăn ngừa bong tróc. Tuy nhiên, nó cũng ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng.

Jen Stark, người sáng lập blog tư vấn nhà ở Happy DIY Home (Mỹ), cũng khuyên rằng hãy sử dụng sơn lót trước lớp sơn phủ cuối cùng để làm đều màu sắc.

mau son anh 9

Nên sử dụng lớp sơn lót để màu sắc đồng đều hơn.

Lớp sơn cuối

Nếu bạn sử dụng sơn satin (một loại sơn nước) hoặc sơn kiểu bán bóng, lớp sơn cuối sẽ dễ phản chiếu ánh sáng và dẫn đến màu sắc thay đổi.

Ngoài ra, sắc thái của sơn cũng phụ thuộc vào bề mặt mà bạn sơn. Ví dụ, bề mặt bóng có xu hướng phản chiếu ánh sáng nhiều hơn bề mặt mờ, do đó làm thay đổi cường độ màu của sơn.

Đây là lý do các bức tường nhà bếp có thể trông khác với tủ bếp (kết cấu của cửa tủ sẽ có bề mặt bóng hơn) dù chúng cùng một màu sơn.

mau son anh 12

Màu sơn còn bị ảnh hưởng bởi bề mặt của đồ vật.

Những màu sắc khác trong phòng

Bạn cần cân nhắc về các màu hiện có trong phòng trước khi sơn một màu mới cho tường, bao gồm cả màu của các bề mặt như sàn nhà.

Nếu tương phản với một màu khác trong phòng, màu sơn cũng sẽ thay đổi theo.

Vì vậy, hãy suy nghĩ xem màu bạn chọn có xung đột với thảm hay không, hoặc tông màu nâu của sàn gỗ có thể sẽ làm cho màu sơn trông sáng hơn.

mau son anh 15

Độ tương phản màu sắc trong phòng sẽ khiến lớp sơn không giống kỳ vọng.

Ánh sáng trong phòng

Lý do đầu tiên khiến màu sơn thực tế khác với kỳ vọng là ánh sáng trong không gian của bạn. Giống như thảm hoặc tóc có thể đổi màu khi tiếp xúc với một số kiểu ánh sáng nhất định, màu sơn cũng vậy.

Theo Tila Lee, chuyên gia tại Công ty sơn nội thất Paint School (Mỹ), một màu sơn sẽ cho ra các sắc thái khác nhau nếu áp dụng trên các bức tường khác nhau.

Sắc thái của một màu sơn tùy thuộc vào vị trí của chúng và lượng ánh sáng nhận được. Vì vậy, màu sơn sẽ biến đổi theo những thời điểm khác nhau trong ngày. Một số lớp sơn bóng sẽ chịu tác động của ánh sáng nhiều hơn do khả năng phản chiếu của chúng.

Thêm đó, màu sơn trong căn phòng hướng Bắc sẽ khác với phòng hướng Nam, điều tương tự cũng áp dụng đối với hướng Đông và Tây. Sự khác biệt này khiến màu sơn trông ấm hơn hoặc lạnh hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo trong nhà cũng sẽ làm thay đổi diện mạo của màu sắc trên tường.

Thậm chí, màu sơn trên các bức tường ở cùng một phòng cũng sẽ khác biệt. Nếu một bức tường đối diện với nhiều cửa sổ, bức tường đó sẽ có màu nhạt hơn so với vị trí liền kề – nơi không nhận được nhiều ánh sáng trực tiếp.

Do đó, để có một màu sơn như ý, bạn nên thử màu trên mọi bức tường.

mau son anh 3

Lượng ánh sáng nhiều hay ít sẽ thay đổi màu sắc của sơn.

Màu sơn thực tế có thể không giống với màu trên bảng màu.

Xem thêm: Những điều nên làm và không nên làm khi sơn nhà

Zalo
0914.811.122