Giải pháp chống dột mái tôn hiệu quả

Giải pháp chống dột mái tôn hiệu quả

Thời tiết ẩm nóng hoặc mưa nhiều trong thời gian dài, vật liệu bao che kém chất lượng, kỹ thuật thi công không đảm bảo… là những nguyên nhân chính yếu khiến mái tôn nhà xưởng dễ bị hư hỏng.

Với các công trình nhà thép tiền chế, nhà xưởng, việc mái tôn bị hư hỏng do rỉ sét hay thấm dột khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại, gây ảnh hưởng đến quy trình, tốc độ sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời làm hàng hóa lưu kho bị ảnh hưởng chất lượng. Không những vậy, để sửa chữa mái tôn cho nhà xưởng, doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều chi phí cũng như thời gian để khắc phục.

Những cách bảo vệ nhà xưởng tránh nguy cơ thấm dột

Chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên. Nếu lợp mái không đúng cách, chắc chắn mái xưởng sẽ bị dột sau thời gian ngắn sử dụng. Trong quá trình lợp mái cần chú ý đến độ dốc mái thích hợp, tránh đọng nước, gây rỉ sét và dột. Bên cạnh đó, cần lợp đúng cách để mái không bị thổi bay khi gặp gió lớn, và cho chất trám khe vào đúng vị trí như đầu ốc vít và phía dưới mái.

Bảo dưỡng mái tôn định kỳ

Nhằm hạn chế thấm, dột, việc bảo dưỡng mái tôn định kỳ cần được đảm bảo. Doanh nghiệp nên kiểm tra định kỳ sau khi nhà xưởng đi vào hoạt động vài năm. Điều này giúp phát hiện sớm các nguy cơ gây dột và có thể khắc phục kịp thời. Nếu được bảo dưỡng định kỳ tốt, đúng cách, mái nhà xưởng có thể sẽ không bị dột trong khoảng 50 năm.

Nếu đơn vị thi công không tư vấn, doanh nghiệp có thể hỏi thăm khoảng thời gian cần kiểm tra định kỳ. Trong quá trình kiểm tra, đơn vị bảo dưỡng cần tìm kiếm những vết rỉ sét, ốc vít thiếu hụt, các vết rạn nứt và những lỗ hổng trên mái. Đối với mái tôn có độ rỉ sét thấp, doanh nghiệp cần đánh sạch rỉ rồi mới sơn thêm sơn chống gỉ; thêm ốc vít vào những chỗ bị mất và thay thế các ốc vít đã bị ăn mòn. Những tấm tôn đã bị ăn mòn nghiêm trọng thì tốt nhất nên thay mới. Trong trường hợp mái nhà xưởng có lỗ hổng, chủ đầu tư cũng nên sửa chữa hoặc cân nhắc thay mới.

Lựa chọn vật liệu, giải pháp chất lượng ngay từ đầu

Đây là phương pháp đơn giản nhất để giảm thiểu rủi ro dột. Những loại tôn cao cấp luôn có độ bền hơn tôn thông thường. Ngày nay, một số loại còn được tích hợp công nghệ chống gỉ sét nhờ lớp sơn phủ, giúp bảo vệ mái tôn tốt hơn.

Có rất nhiều tiêu chí khi chọn vật liệu, vì vậy để an tâm, doanh nghiệp hay chủ đầu tư hãy chọn những thương hiệu uy tín và đã được kiểm chứng thị trường về chất lượng.

Giải pháp chống dột mái tôn hiệu quả: Sơn chống dột mái tôn

Đối với các công trình nhà xưởng lợp tôn, kể cả là mái tôn dùng tôn lạnh, tôn chống nóng thì khi nhiệt độ lên cao đến 38 – 40 độ hoặc cao hơn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nhân công cũng như hiệu suất lao động.

Ngược lại vào những ngày mưa bão, lớp tôn không được bảo vệ dễ dàng han gỉ hơn, từ đó phát sinh hiện tượng thấm dột tệ hại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản bên trong nhà xưởng cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của nhà xưởng.

Vì vậy, các chủ nhà xưởng thường lựa chọn giải pháp phun sơn chống nóng, phun sơn chống thấm dột mái tôn nhà xưởng.

Sơn chống dột mái tôn là cách chống thấm có thể tự thực hiện được với những dụng cụ đơn giản. Tuy nhiên với diện tích lớn nên tìm đơn vị thi công có năng lực.

Sơn chống thấm dột mái tôn

Đặc tính vượt trội của sơn chống nóng, sơn chống thấm dột mái tôn nhà xưởng

Sơn chống nóng, sơn chống thấm dột mái tôn là loại vật liệu có các đặc tính:

  • Khả năng bám dính cực tốt trên chất liệu tôn;
  • Có khả năng giảm nhiệt tác động lên mái tôn từ khoảng 10 – 30 độ C;
  • Chịu nhiệt, kháng kiềm, chịu nước, chống thấm dột cực tốt;
  • Bảo vệ tối ưu cho bề mặt tôn trước tác động của nắng mưa, gia tăng tuổi thọ mái tôn.

Chính nhờ những đặc tính này mà sơn chống nóng, sơn chống thấm dột mái tôn được áp dụng cho nhiều công trình nhà xưởng lợp tôn.

Kỹ thuật phun sơn chống thấm dột mái tôn

Tùy vào điều kiện cụ thể, chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật phun sơn chống thấm dột mái tôn thích hợp.

Sơn chống thấm dột mái tôn

Trường hợp 1. Phun sơn chống thấm dột mái tôn đã thi công nhưng còn mới, chưa bị tổn hại.

Với trường hợp tôn vẫn còn nguyên vẹn, chưa gỉ sét. Chỉ cần vệ sinh bụi bẩn bên trên lớp tôn. Sau đó, có thể tiến hành sơn trực tiếp lên tôn nhà xưởng. Tối thiểu cần khoảng 2 – 3 lớp sơn với độ dày 300 – 500 micron. Định mức yêu cầu là 8m2 / lít sơn hoặc 2.67m2 / lít / 3 lớp sơn.

Trường hợp 2. Tôn đã lợp khá lâu, bị gỉ sét.

Trước khi sơn, cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét có trên tôn. Rửa sạch bằng nước với vòi xịt. Khi mái tôn hoàn toàn khô ráo, phủ 1 lớp sơn chống gỉ lên trước. Sau khi hoàn thiện lớp chống gỉ, phủ tiếp 2 lớp sơn chống thấm dột cho mái tôn.

Trường hợp 3. Tôn đã được phủ sơn nhưng không hiệu quả.

Trong trường hợp này cần loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ có trên bề mặt tôn. Vệ sinh sạch sẽ bằng nước rồi sau đó dùng sơn lót chống gỉ phủ lên trước. Sau khi sơn lót xong mới tiến hành phủ lớp sơn chống thấm mái tôn lên trên (tương tự trường hợp 2).

Zalo
0914.811.122