Sơn màu trắng máy bay có ý nghĩa gì?

Sơn màu trắng máy bay có ý nghĩa gì?

Sơn màu trắng máy bay sẽ giúp hấp thụ ít nhiệt hơn và giữ mát bên trong. Sơn máy bay màu trắng thường rẻ hơn và ít phai màu theo thời gian như sơn màu.

Theo điều tra của trang khoa học IFLScience, tiết kiệm chi phí chỉ là một lý do. Thực tế còn nhiều yếu tố kỹ thuật hơn khi cần phải sơn trắng máy bay.

Vào thời kỳ đầu của ngành hàng không, những chiếc máy bay chở khách vẫn giữ nguyên màu kim loại. Khung và gầm mạ crôm của chúng gần như mang tính biểu tượng và một số máy bay bằng kim loại này vẫn bay cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, một chiếc máy bay sẽ trải qua một loạt hiện tượng thời tiết khác nhau và kim loại có xu hướng bị ăn mòn. Vì vậy, sơn (với bất kỳ màu nào) là một cách để bảo vệ lớp vỏ máy bay lâu hơn. Sơn toàn bộ máy bay có thể tốn kém, nhưng về lâu dài sẽ rẻ hơn khi bảo dưỡng máy bay.

Ngoài vấn đề ăn mòn, một mặt phẳng mạ crôm vẫn cần được đánh bóng làm đẹp. Và với sơn, các nhà quản lý có thể bỏ qua công đoạn đánh bóng thường xuyên này.

Sơn trắng cũng rất quan trọng đối với nhiệt. Phía trên đường mây, vào ban ngày, máy bay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong nhiều giờ. Và thông thường, chúng cũng đậu trong sân bay dưới ánh nắng mặt trời và mặt đất cũng bị nung nóng. Sơn trắng sẽ giúp hấp thụ ít nhiệt hơn và giữ mát bên trong máy bay.

Mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cũng như sự tương tác với các yếu tố, cũng ảnh hưởng đến màu sơn một cách khác nhau. Sơn màu có xu hướng phai theo thời gian, đây không phải là vấn đề lớn đối với sơn trắng. Một lần nữa, sơn máy bay màu trắng sẽ rẻ hơn.

Có một lý do khác thường đằng sau sự lựa chọn màu trắng: đó là giảm nguy cơ chim va vào máy bay, sự cố có thể làm chết chim và gây nguy hiểm cho những người trên máy bay.

Một nghiên cứu về tương tác giữa con người và động vật hoang dã gợi ý rằng thân máy bay sáng hơn (màu trắng), trong cả bầu trời đầy nắng hoặc một phần mây, sẽ có độ tương phản cao hơn.

Mặt khác, sơn máy bay là loại sơn đặc biệt. Sơn màu trắng lại nhẹ hơn các màu khác. Máy bay rất lớn và sơn màu trắng có thể làm giảm thêm vài trăm kilogram trọng lượng của chúng so với sơn màu, gần tương đương với 8 người.

Điều này đồng nghĩa mỗi chuyến bay lại thêm được tiền vé của 8 hành khách. Thêm 8 hành khách/chuyến, chuyện tưởng nhỏ nhưng cũng là vấn đề kinh tế cho những nhà quản lý và kinh doanh hãng máy bay.

Máy bay được sơn màu trắng vì nhiều lý do liên quan đến sự thoải mái, hiệu quả và an toàn.

Zalo
0914.811.122